banner
Lượt xem: 793

Đền Làng Lúc, thôn Lúc, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

CTTĐT –  UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 9/6/2021, về việc xếp hạng Đền Làng Lúc, thôn Lúc, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh.

Di tích đền Làng Lúc tọa lạc tại thôn Lúc, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, có tổng diện tích là 1.129,6m2 . Ngôi đền là nơi thờ phụng 3 vị Thành Hoàng làng, tương truyền là 3 vị tướng quân tài ba đã có công cùng với Danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy đưa quân lên vùng đất châu Văn Bàn, châu Thủy Vĩ để đánh đuổi giặc phương bắc, giữ yên bờ cõi vào thời Lê (thế kỷ XVIII) và có công trong việc chiêu mộ người Tày, người Nùng về chọn đất lập làng, khai khẩn đất đai, phát triển kinh tế, trở thành hậu cứ vững chắc cho nghĩa quân khi ra trận. Sau khi các ngài hóa, nhân dân làng Lúc đã rước các ngài vào thờ trong miếu thờ thần linh của làng và tôn các ngài là Thành Hoàng làng để quanh năm thờ phụng.

Đường vào đền Làng Lúc, thôn Lúc, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên

Ngôi đền mang trong mình những giá trị quan trọng về văn hóa, lịch sử và tâm linh. Đó là nơi ghi dấu truyền thống đấu tranh quật cường của người dân Bảo Hà nói chung và người dân làng Lúc nói riêng trong cuộc chiến chống giặc phương bắc xâm lược và kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc xây dựng tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Ngôi đền có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống văn hóa, xã hội của nhân dân nơi đây, bởi ngôi đền là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh, là chỗ dựa tinh thần của người dân và cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ, các dân tộc ở Bảo Hà.

Hội chọi trâu Làng Lúc

Đến với di tích đền Làng Lúc, du khách có thể đi bằng nhiều con đường và các loại phương tiện khác nhau. Đường đến di tích có thể đi bằng đường bộ hoặc đường sắt. Đi bằng đường bộ: Đi theo Quốc lộ 70: Từ trung tâm thành phố Lào Cai đi theo quốc lộ 70 hướng Lào Cai – Phố Lu – Bảo Yên khoảng 70km đến ngã ba thị trấn Phố Ràng theo hướng rẽ đi Bảo Hà khoảng 19 km là đến di tích đền Làng Lúc; Đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Từ trung tâm thành phố Lào Cai đi theo đường cao tốc Lào Cai – Hà Nội tới nút cao tốc IC 16, rẽ vào Bảo Hà, tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 279 về hướng đi Bảo Yên đến km số 87 là đến di tích đền Làng Lúc; Nếu di chuyển bằng đường sắt, du khách xuống ga Bảo Hà tiếp tục di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo đường quốc lộ 279 về hướng đi Bảo Yên đến km số 87 là đến di tích đền Làng Lúc.

Việc Xếp hạng Đền Làng Lúc, thôn Lúc, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đã đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân xã Bảo Hà, huyện Bảo Yênphù hợp với qui định của Nhà nước./.

Linh Vũ – Tiến Cường

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 128
 • Hôm nay: 7,677
 • Trong tuần: 23,639
 • Tất cả: 52,174,701
Đăng nhập