image banner
Lên vùng cao Y Tý xem người dân “săn” nấm hương đặc sản trong những cánh rừng già
Lượt xem: 86

Cứ mỗi độ tháng 4, tháng 5 hàng năm khi cơn mưa rào đầu hạ tưới đủ ẩm cho những cánh rừng già của vùng cao Bát Xát, nấm hương bắt đầu mọc ra từ những  thân gỗ mục còn phủ đầy lớp thực bì ẩm ướt. Người dân vùng cao bắt đầu vào những cánh rừng, “săn” nấm.

Độ ẩm, nhiệt độ dưới những tán rừng già tạo điều kiện lý tưởng cho nấm hương rừng sinh sôi, phát triển.

 

anh tin bai

 

Vào mùa, người dân vùng cao thường vào sâu trong rừng, tìm kiếm trên những thân gỗ mục, dưới lớp thực bì ẩm ướt để “săn” nấm hương. Đây là công việc rất vất vả, đòi hỏi người lấy nấm phải có kinh nghiệm để phân biệt nấm hương với các loại nấm độc, biết những nơi đủ điều kiện cho loại nấm này phát triển. Thông thường, sau mỗi đợt mưa lớn, nấm hương sẽ mọc nhiều nên đây cũng là lúc bà con lên rừng tìm

anh tin bai

Nấm hương rừng Y Tý.

Không giống như nấm thông thường, nấm hương rừng có màu nâu, vàng nhạt hơn, mũ nấm mỏng, mịn và thơm dịu đặc trưng. Nấm hương thường xuất hiện vào đầu mùa mưa trên những khu rừng già của các xã vùng cao huyện Bát Xát như Trung Lèng Hồ, Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Y Tý…

anh tin bai

Độ ẩm, nhiệt độ dưới những tán rừng già tạo điều kiện lý tưởng cho nấm hương rừng sinh sôi.

anh tin bai

 

Nấm hương có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, hấp trứng, nấu canh gà, làm nem loại nấm ngon nhất là những cây nấm tươi, hái trong ngày, có màu vàng, mũ nấm màu sáng, bóng… Ngoài ra, người dân Bát Xát thường xâu nấm hương vào dây lạt rồi phơi khô, dùng quanh năm.

anh tin bai

 

Không giống như nấm thông thường, nấm hương rừng có màu nâu, vàng nhạt hơn, mũ nấm mỏng, mịn và thơm dịu đặc trưng.

Nấm hương rừng là loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, có nhiều dinh dưỡng và thơm ngon hơn những loại nấm hương thông thường nên được nhiều người dân cũng như du khách ưa chuộng./.

Theo Nguồn Báo Điện tử Dân Việt
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 2,320
  • Tất cả: 261,630
Đăng nhập