image banner
Chuẩn bị tốt các điều kiện cho hoạt động bắn pháo hoa

Giao thừa năm nay (tức 21/1 dương lịch), thành phố Lào Cai sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 2 điểm trên đường ven bờ sông Hồng. Thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, người dân thành phố Lào Cai và các địa phương lân cận đang háo hức chờ đợi sự kiện này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vài năm gần đây, các hoạt động vui xuân, đón Tết tập trung đông người bị hạn chế. Vì lẽ đó, hoạt động bắn pháo hoa truyền thống trong đêm giao thừa cũng không thể thực hiện. Tết Quý Mão năm nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, cùng với những hoạt động vui xuân, đón Tết thì bắn pháo hoa là một trong những sự kiện được nhiều người mong đợi nhất.

anh tin bai
Một số loại pháo hoa mà người dân được phép đốt đang được kinh doanh tại Lào Cai.

Tranh thủ những ngày nghỉ, chị Lê Thị Nụ (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) đưa các con lên thành phố Lào Cai để mua sắm, tham quan, chụp ảnh tại Chợ hoa xuân. Biết người dân có thể mua một số loại pháo hoa để đốt theo quy định, chị Nụ cho các con đến cửa hàng bán các loại pháo để chọn mua. Theo chị Nụ, các con ở xa thành phố nên ít có cơ hội ngắm pháo hoa. Khi biết thành phố Lào Cai sẽ tổ chức sự kiện bắn pháo hoa đêm giao thừa, chị quyết định sẽ đưa các con đến đây để chiêm ngưỡng. Bên cạnh đó, một số loại pháo hoa không nổ cũng được một cửa hàng kinh doanh ngay trên tuyến phố tại khu vực Chợ hoa xuân nên chị cũng cho các con mua để đốt trong đêm giao thừa. Các con của chị Nụ rất háo hức chờ đón sự kiện này.

Theo quy định thì vào dịp Tết, người dân được phép mua và đốt các loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ - gọi chung là pháo hoa không nổ. Việc mua pháo hoa không nổ phải được thực hiện tại nơi sản xuất, kinh doanh đã được Nhà nước cấp phép, cho phép hoạt động sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (hay còn gọi là Nhà máy Z121) là đơn vị duy nhất được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất và phân phối các sản phẩm pháo hoa. Như vậy, muốn mua pháo hoa để đốt dịp Tết thì người dân có thể đến các cửa hàng pháo hoa thuộc Nhà máy Z121 trên cả nước. Tại thành phố Lào Cai hiện có một cửa hàng được phép kinh doanh các sản phẩm pháo hoa không nổ này. Tại cửa hàng, nhiều loại sản phẩm được trưng bày, giới thiệu và bán cho người dân có nhu cầu.

Theo kế hoạch, thành phố Lào Cai sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp với thời lượng 15 phút (từ 21 giờ tới 21 giờ 15 phút) ngày 21/1/2023 (tức 30 tháng Chạp âm lịch). Hai địa điểm bắn pháo cùng nằm trên khu vực đường D1 bờ kè sông Hồng thuộc địa phận phường Lào Cai, đối diện khu vực sân khấu phố đi bộ tại đường Đinh Lễ, phường Cốc Lếu. Tại hai điểm bắn sẽ có 150 giàn pháo hoa tầm thấp được bắn liên tục, kéo dài 15 phút.

anh tin bai
Người dân chọn mua pháo hoa tại cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Để chuẩn bị cho hoạt động này, thành phố Lào Cai đã ban hành kế hoạch, phân công cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Sẽ có 12 người trực tiếp thực hiện công tác đốt pháo. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cử lực lượng phối hợp với lực lượng chuyên môn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí trận địa pháo hoa và làm công tác phục vụ. Công an thành phố Lào Cai sẽ bố trí lực lượng bảo vệ an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, bố trí trận địa pháo và thu hồi vật chất sau khi tổ chức đốt pháo. Để đề phòng khi có sự cố, tai nạn ngoài ý muốn, Bệnh viện Đa khoa thành phố bố trí 1 tổ sơ cứu cơ động, thường trực trong sự kiện này. Các phường, cơ quan đơn vị liên quan cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, nhân lực để phối hợp trong công tác tổ chức sự kiện bắn pháo hoa đêm giao thừa.

Việc tổ chức bắn pháo hoa được UBND thành phố Lào Cai thực hiện từ kinh phí xã hội hoá (hơn 1 tỷ đồng). Việc tổ chức bắn pháo hoa trong dịp tết Nguyên đán trong những năm qua là nét đẹp văn hoá của thành phố Lào Cai mừng Tết cổ truyền của dân tộc, mừng xuân mới. Qua đó nhằm nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo khí thế thi đua phấn khởi, tự hào, hăng say hoạt động sáng tạo, khích lệ mọi người tích cực lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 110
  • Trong tuần: 110
  • Tất cả: 224,727
Đăng nhập