image banner
Liên kết sản xuất, tiêu thụ atiso
Lượt xem: 66

Những năm qua, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây atiso giữa Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa với người dân thị xã Sa Pa rất hiệu quả, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

anh tin bai

Nhiều hộ dân Sa Pa có thu nhập ổn định từ cây atiso.

Là một trong những hộ có diện tích trồng cây atiso lớn ở tổ 3, phường Hàm Rồng, anh Má A Nung cho biết: Cách đây 7 năm, gia đình đã chuyển đổi một số diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây atiso. Trung bình mỗi năm, gia đình thu gần 14 tấn lá tươi, bán với giá 2.000 đồng/kg. Vụ atiso năm nay, gia đình tích tiếp tục mở rộng thêm diện trồng và phấn đấu thu trên 20 tấn lá tươi.

anh tin bai

Hướng dẫn người dân kỹ thuật thu hoạch hoa, củ cây atiso.

Chị Hảng Thị Lan ở tổ 2, phường Hàm Rồng cho biết: Có đơn vị đứng ra thu mua sản phẩm với giá ổn định, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật gieo trồng, thu hoạch, bà con rất yên tâm.

anh tin bai
Tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc atiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới cho nông dân Sa Pa.

Thực hiện kế hoạch phát triển cây atiso theo hướng dẫn thực hành trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO), Công ty TNHH MTV Traphaco Sapa liên kết với hơn 160 hộ nông dân thị xã Sa Pa duy trì vùng trồng hơn 65 ha cây actiso, với mục tiêu đạt hơn 2.500 tấn lá tươi trong niên vụ 2023 - 2024.

anh tin bai
Dây chuyền sản xuất atiso tại Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa cho biết: Để đảm bảo kế hoạch đề ra cho năm nay, cùng với cam kết mua sản phẩm lá atiso tươi 2.300 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg so với vụ trước, công ty còn hỗ trợ các hộ nông dân về kỹ thuật thu hạt giống, làm đất, thực hiện khung thời vụ gieo trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản sau thu hoạch... Trồng cây atiso ngoài thu bán lá tươi cho đơn vị, các hộ còn có thêm thu nhập từ việc bán hoa, củ.

anh tin bai
Ngoài việc bán lá cho công ty theo cam kết, người dân có nguồn thu từ hoa, thân, củ cây atiso.

Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa đánh giá: Mô hình liên kết trồng cây atiso giữa Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa với người dân là điểm sáng trong phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương, tạo được đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất. Từ hiệu quả của mô hình, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, UBND các xã, phường phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, mang lại hiệu quả cho cả 2 ngành.

Nguồn Báo Lào Cai Điện tử
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 90
  • Trong tuần: 90
  • Tất cả: 224,707
Đăng nhập