image banner
Tỉnh Lào Cai làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về hợp tác chuyển đổi số
Lượt xem: 128
Chiều 11/8, tại Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp chuyển đổi số tỉnh Lào Cai năm 2023.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và các đơn vị liên quan thuộc Bộ.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, tỉnh Lào Cai đã tham vấn ý kiến trực tiếp đối với các dự án công nghệ thông tin tỉnh Lào Cai triển khai năm 2023 theo Kế hoạch 2032/KH-BTTTT-UBND ngày 31/5/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Lào Cai.

anh tin bai
Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện Kế hoạch 2032/KH-BTTTT-UBNDLC ngày 31/5/2023 về phối hợp triển khai các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với UBND tỉnh Lào Cai, 2 bên đã thống nhất thực hiện 24 nhiệm vụ trọng tâm. Đến nay, đã có 17/24 nhiệm vụ đạt được một số kết quả nhất định; 7/24 nhiệm vụ thực hiện chưa có kết quả.

Nổi bật như nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP) tiếp tục phát triển và đưa vào khai thác sử dụng, triển khai tích hợp 29 ứng dụng, kết nối liên thông với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội,… và các nền tảng thanh toán điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tính đến ngày 7/6/2023, tỉnh Lào Cai đứng thứ 1/63 địa phương trong cả nước về số giao dịch khai thác dữ liệu qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) với 42 triệu giao dịch, tương đương cơ quan xếp thứ nhất trong khối các bộ, ngành là Bộ Công an với 45 triệu giao dịch.

Về triển khai mô hình tổng thể bệnh viện số (nhiệm vụ số 6), Sở Y tế cùng các bệnh viện đang đề nghị thẩm định các dự án; Đề cương và dự toán chi tiết dự án nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin tại bệnh viện Sản Nhi; Thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án: Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ triển khai Chuyển đổi số Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023 - 2025. Các dự án chủ yếu là nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin các bệnh viện.

Về nội dung triển khai nền tảng chuyển đổi số giáo dục tập trung, thống nhất trên toàn tỉnh (nhiệm vụ số 7), Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị xin ý kiến toàn ngành giáo dục để đặt yêu cầu, bài toán và mời các doanh nghiệp có khả năng tham gia thí điểm. Hiện tại, đã có 2 doanh nghiệp đăng ký. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị cho phép triển khai giải pháp thử nghiệm nền tảng quản lý thông tin tổng thể ngành giáo dục tỉnh Lào Cai.

Về nội dung cửa khẩu số (nhiệm vụ số 23), Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản và làm việc với Tổng cục Hải quan. Về phía tỉnh Lào Cai, hạ tầng đã được đầu tư cơ bản đầy đủ, quy trình thực hiện trên nền tảng đã được các đơn vị sử dụng thống nhất (triển khai 3 lần chạy thử), hiện còn chờ Tổng cục Hải quan thực hiện khảo sát để cho phép kết nối, chia sẻ dữ liệu…

Tại buổi làm việc, các đại biểu tỉnh Lào Cai đã trao đổi các khó khăn, vướng mắc của địa phương trong triển khai chuyển đổi số. Phía Bộ Thông tin và Truyền thông đã giải đáp thắc mắc, kiến nghị cũng như đưa ra một số giải pháp tiếp tục thực hiện 24 nội dung đã thống nhất về công tác phối hợp chuyển đổi số tỉnh Lào Cai năm 2023.

anh tin bai
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao tỉnh Lào Cai trong thực hiện chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá Lào Cai đã và đang dành nhiều sự quan tâm, thực hiện tốt các nội dung về chuyển đổi số. Trong năm 2023, Lào Cai quan tâm đến trụ cột chính quyền số và đây là một định hướng đúng đắn, tạo nền tảng cơ sở để thực hiện chuyển đổi số những năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, thời gian tới sẽ tập trung thực hiện các nội dung của trụ cột kinh tế số, xã hội số để tạo sự cân bằng giữa các trụ cột.

Đồng chí Thứ trưởng cơ bản nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lào Cai; các cơ quan của Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ để tỉnh Lào Cai tháo gỡ những vướng mắc đang gặp phải. Cùng với đó, Thứ trưởng có những giải đáp, hướng dẫn cụ thể với từng đề xuất của tỉnh; nhấn mạnh Lào Cai cần cân nhắc, tính toán hiệu quả đầu tư các nội dung liên quan, tiếp tục quan tâm thúc đẩy phát triển cơ sở dữ liệu, các nền tảng dùng chung; quan tâm vấn đề an toàn an ninh mạng, nhưng tổng chi phí đầu tư cho nội dung này không quá 20% mức đầu tư cho chuyển đổi số…

anh tin bai
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định Lào Cai luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện, quyết liệt trong thực hiện các nội dung về chuyển đổi số. Trong 3 tháng thực hiện các nội dung phối hợp, có thể nói khối lượng công việc thực hiện rất lớn, kết quả chưa thể đánh giá bằng con số cụ thể, tuy nhiên, đây là những nội dung quan trọng, tạo nền tảng thực hiện chuyển đổi số cho các năm tiếp theo.

Phía địa phương, khó khăn nhất là huy động nguồn lực, làm sao mang lại hiệu quả thiết thực. Lào Cai mong muốn thời gian tới các cơ quan Trung ương sẽ có sự đồng bộ về thể chế, ban hành các định mức, đơn giá cụ thể trong đầu tư liên quan đến khi thực hiện tại các địa phương. Lào Cai cũng mong muốn tiếp tục được hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông để tăng mức độ phủ sóng, phục vụ người dân cũng như thực hiện chuyển đổi số tại Lào Cai.

Theo nguồn Báo Lào Cai Điện tử
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập