image banner
Gala 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Xúc động Một thập kỷ xanh
Lượt xem: 136

Tối nay 13/10, 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 và 10 nông dân Việt Nam xuất sắc từ năm 2013 đã cùng tụ hội về Trung tâm Hội nghị quốc tế (Lê Hồng Phong, Hà Nội) dự Gala 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

anh tin bai

 

Ông Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội NDVN trao Bằng khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm tổ chức chuỗi sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam giai đoạn 2013 - 2022.

 

10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam

Gala Dinner "Một thập kỷ xanh" là Chương trình tri ân những đơn vị, tổ chức, những người bạn đã đồng hành cùng Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam trong suốt chặng đường 10 năm qua.

Báo NTNN/Dân Việt vinh dự là đơn vị được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam giao trực tiếp thực hiện chương trình ý nghĩa này, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều ban ngành, tổ chức. 

Đến dự Gala "Một thập kỷ xanh", có ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Đức Triều, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Đặc biệt, buổi lễ có sự hiện diện của 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 và 10 Nông dân Việt Nam xuất sắc nhất trong 10 năm qua.

Phát biểu tại Gala diễn ra tối 13/10, ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lần đầu vào năm 2013 - nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Trải qua 10 năm, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc đã có một hành trình 10 năm đầy vẻ vang và ý nghĩa, đã trở thành một sự kiện thường niên, được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân cả nước và xã hội quan tâm, mong đợi; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao.

"Chặng đường 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" chưa phải là dài, nhưng hôm nay, tại chương trình Gala này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại chặng đường vừa qua, để có những bước đi vững chắc trong tương lai" - ông Phạm Tiến Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam cho biết: Trong 10 năm qua đã có 698 nông dân Việt Nam xuất sắc được ghi nhận và tôn vinh. Qua theo dõi, kết nối thường xuyên của Ban tổ chức Chương trình, trong 10 năm hầu hết các "Nông dân Việt Nam xuất sắc" được tôn vinh đều có sự đổi mới mới mạnh mẽ về tư duy, hành động trong sáng tạo, sáng kiến sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
 

"Không ít "Nông dân Việt Nam xuất sắc" đã vươn lên tầm cao hơn, từ nông hộ sản xuất đơn lẻ tiến tới thành lập HTX, doanh nghiệp. Nhiều HTX, doanh nghiệp của Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; Nhiều "Nông dân Việt Nam xuất sắc" không chỉ làm giàu cho mình, đóng góp cho xã hội mà còn đoàn kết, hỗ trợ tư vấn, chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm, kỹ thuật, vốn… giúp nhau cùng làm giàu, giúp đỡ các hộ còn nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo" - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NDVN Phạm Tiến Nam nhấn mạnh.

Ông Phạm Tiến Nam cũng cho biết: Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022, Câu lạc bộ Nông dân Việt Nam xuất sắc cũng chính thức ra mắt. Sự kiện này đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo Nông dân Việt Nam xuất sắc từ năm 2013 đến nay, mở ra một dấu ấn mới cho công tác Hội và phong trào nông dân.

Chọn nông dân Việt Nam xuất sắc hết sức khó khăn

Tại buổi Gala, giao lưu cùng với Nông dân Việt Nam xuất sắc, Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt xúc động chia sẻ: Khi ngồi ở đây lúc này, tôi rất xúc động, thời gian trôi nhanh quá. 

"Tôi nhớ tháng 7/2013, tại một cuộc họp Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam, bác Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch TW Hội Nông dân lúc bấy giờ có nhận định: Nông dân sở hữu rất nhiều cái nhất, đó là "đông nhất, nghèo nhất, hy sinh nhiều nhất, hưởng ít lợi ích nhất". Câu nói đó cứ ám ảnh, vang mãi trong tâm trí chúng tôi" - ông Định nói.

Ông Định kể: Giờ giải lao tôi đứng cùng anh Lê Quốc Phong, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, tôi đã nói: "Anh Phong ơi, nông dân thiệt thòi như thế, phải làm gì để giúp đỡ, tôn vinh họ sao cho xứng đáng". Thật may anh Phong cùng quan điểm và nhất trí với tôi.

Ngay sau đó, chúng tôi đã xin ý kiến bác Nguyễn Quốc Cường và nhận đc sự đồng ý của bác cũng như các đồng chí trong Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Chỉ trong vòng 2 tháng chúng tôi đã soạn xong điều lệ, quy định gửi cho 63 tỉnh, thành hội. Và cũng rất nhanh chóng, các địa phương đã triển khai công tác bình chọn và thực hiện những công việc chính một cách khẩn trương.

Và tháng 10/2013 Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam đầu tiên đã diễn ra và thành công tốt đẹp, được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và đánh giá cao.

Chia sẻ tại Gala, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, chúng tôi mong muốn luôn là người bạn đồng hành với người nông dân Việt Nam. Suốt chặng đường 10 năm của Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, chúng ta đã vinh danh, ghi nhận đóng góp to lớn của người nông dân Việt Nam.

Theo ông Đông, chương trình đã giúp động viên, khích lệ bà con cả nước phát triển, vươn lên là mẫu điển hình để bà con khác học tập.

"Trong thời gian qua, Bình Điền không chỉ gắn bó với Báo NTNN/Dân Việt tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, mà chúng tôi đã tham gia, đồng hành nhiều chương trình khác với bà con nông dân khắp cả nước, cũng như vinh danh nông dân giỏi. Chúng tôi luôn tự hào vì được gắn bó với các chương trình này. Chúng ta biết rất nhiều nông dân sáng tạo và đột phá nên chắc chắn trong thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục phát hiện ra nhiều gương mặt xuất sắc nữa để vinh danh" - ông Đông nói. 

Với tâm trạng xúc động khi được giao lưu với 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 và 10 Nông dân Việt Nam xuất sắc qua các năm, ông Nguyễn Duy Lượng - nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam - mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc đã có một hành trình 10 năm đầy vẻ vang và ý nghĩa. Chương trình ngày càng khẳng định được uy tín, được Thường trực Trung ương Hội Nông dân tin tưởng và tổ chức thành công trong suốt một thập kỉ nay.

Năm 2013 đánh dấu sự ra đời của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam - nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Và 10 năm qua đã trở thành một sự kiện thường niên, được nông dân cả nước mong đợi.

Ông Lượng khẳng định: Cùng với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989, với Tự hào Nông dân Việt Nam, người nông dân đã được tôn vinh, được ghi nhận một cách trang trọng và tự hào nhất.

Như chúng ta đã biết, Hội Nông dân Việt Nam được thành lập năm 1930 đến nay ngày càng phát triển, người nông dân Việt Nam hiện đại đã khẳng định trở thành chủ thể phát triển nông nghiệp, là chủ thể của Chương trình xây dựng nông thôn mới.

"Trong 10 năm qua, tôi có rất nhiều điều tâm đắc với Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Thực sự, bàn đến nông nghiệp - nông dân là một lĩnh vực rất rộng lớn. Chính vì vậy, quá trình lựa chọn người nông dân Việt Nam xuất sắc, tìm ra tiêu chí như thế nào để xứng đáng đại diện cho những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thực sự khó khăn. Trong quá trình chọn lựa, chúng tôi không phân biệt tôn giáo, giới tính, tuổi tác,… miễn đó là những nông dân năng động dám nghĩ dám làm và đạt được những thành tựu đáng nể. Chọn nông dân Việt Nam xuất sắc hết sức khó khăn" - ông Lượng nói.

Như chúng ta đã biết, Hội Nông dân Việt Nam được thành lập năm 1930 đến nay ngày càng phát triển, người nông dân Việt Nam hiện đại đã khẳng định trở thành chủ thể phát triển nông nghiệp, là chủ thể của Chương trình xây dựng nông thôn mới.

"Trong 10 năm qua, tôi có rất nhiều điều tâm đắc với Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Thực sự, bàn đến nông nghiệp - nông dân là một lĩnh vực rất rộng lớn. Chính vì vậy, quá trình lựa chọn người nông dân Việt Nam xuất sắc, tìm ra tiêu chí như thế nào để xứng đáng đại diện cho những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thực sự khó khăn. Trong quá trình chọn lựa, chúng tôi không phân biệt tôn giáo, giới tính, tuổi tác,… miễn đó là những nông dân năng động dám nghĩ dám làm và đạt được những thành tựu đáng nể. Chọn nông dân Việt Nam xuất sắc hết sức khó khăn" - ông Lượng nói.

Ông Lượng xúc động nói tiếp: "Những "bông hoa" nông dân chọn được đều là những "bông hoa" đẹp nhất, tươi nhất trong vườn hoa tươi. Sau khi những nông dân giỏi được bình chọn, họ vô cùng háo hức, mong chờ ngày được ra Hà Nội. Tôi còn nhớ như in những khuôn mặt rạng rỡ, phấn khởi đó. Nông dân Việt Nam xuất sắc luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Đây là những kỉ niệm không bao giờ quên đối với tôi". 

Thay mặt những nữ Nông dân Việt Nam xuất sắc 10 năm qua, "bông hồng" Nguyễn Thị Hồng – Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 chia sẻ: Tôi rất xúc động khi ngồi đây tham dự lễ Gala 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 là phần thưởng cao quý, là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát triển nhiều hơn nữa. 

Bà Hồng cho biết thêm: Hiện nay tôi đang có 2 cơ sở trồng đông trùng hạ thảo ở Hà Nội và Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và hàng trăm cửa hàng trên toàn quốc. Để có được những thành quả như ngày hôm nay, tôi đã trải qua những ngày đầu khởi nghiệp trồng đông trùng hạ thảo với vô vàn gian nan, khó khăn và vất vả. Chính vì vậy khi được tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc tôi rất xúc động và phấn khởi và tự hào.

Là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, ông Lý Văn Bon đến từ Cần Thơ kể: Tôi còn nhớ những ngày đầu khởi nghiệp khi còn đang loay hoay tìm hướng đi, trong một lần gặp gỡ một người bạn Israel, tên là Phillip Serren - con trai của Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang đã nhận định rằng: Không ở đâu nuôi cá lý tưởng hơn dòng sông Mê Kông, mà đã là sông Mê Kông thì chẳng cần phải đi đâu xa, ngay tại Cần Thơ quê hương tôi cũng có thể làm được.

Chính nhờ nhận định đó, tôi đã bắt đầu với nghề nuôi cá tra. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình cá tra của tôi còn mang lại lợi ích lớn lao hơn về du lịch và phát triển một cộng đồng sinh thái bền vững trên chính dòng sông Mê Kông.

Chính những bè cá của tôi và hàng chục hộ nuôi cá trên sông đã trở thành điểm nhấn, được khách du lịch, đặc biệt là những vị khách nước ngoài vô cùng thích thú. Đặc biệt, từ ngày được Sở Văn hóa – Thể thao Du lịch TP. Cần Thơ lấy bè cá của tôi làm mô hình điểm, tôi đã có cơ sở thành lập HTX nuôi cá, tập hợp những hộ nuôi cá trên sông để phát triển du lịch sinh thái.

Chính những bè cá của tôi là sản phẩm sinh thái đặc trưng, riêng có của ĐBSCL, đồng thời còn góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện HTX của chúng tôi đã tạo được công ăn việc làm cho hơn 200 người và 30 nhà vườn.

Thời gian gần đây, nhờ những chuyển đổi, hợp tác về khoa học kỹ thuật, thay thế cho những công cụ về sức người mà chúng tôi có điều kiện để phát triển tốt, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho nông dân.

Theo nguồn Cổng TTĐT Trung ương HND Việt Nam
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 476
  • Trong tuần: 2,290
  • Tất cả: 261,600
Đăng nhập